แนวโน้มการพัฒนาระบบควบคุมการประหยัดพลังงานสำหรับเครื่องตัดไฮดรอลิก

แนวโน้มการพัฒนาของการควบคุมการประหยัดพลังงานสำหรับเครื่องตัดไฮดรอลิค

ในส่วนของเครื่องตัดไฮดรอลิกมีจุดมุ่งหมายในการควบคุมการประหยัดพลังงานไม่เพียง แต่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง แต่ยังช่วยลดผลกระทบจากการใช้งานอีกด้วย ตามข้อมูลเกือบ 40% ของความล้มเหลวของเครื่องจักรวิศวกรรมมาจากระบบไฮดรอลิและประมาณ 15% ของความผิดมาจากเครื่องยนต์ เทคโนโลยีการประหยัดพลังงานสามารถปรับปรุงอัตราการใช้กำลังเครื่องยนต์ลดการสูญเสียระบบไฟฟ้าไฮดรอลิคระบบไฟฟ้าและโหลดพลังงานที่ต้องการเพื่อให้ตรงกับความต้องการลดความเข้มของการทำงานของเครื่องยนต์และชิ้นส่วนไฮดรอลิคเพิ่มความน่าเชื่อถือของอุปกรณ์ ในการใช้งาน

จากการพัฒนาของการพัฒนาภายในประเทศและต่างประเทศการควบคุมการประหยัดพลังงานของเครื่องตัดไฮดรอลิกมีแนวโน้มดังต่อไปนี้:

1) การควบคุมสัดส่วนของการควบคุมอัตราส่วนไฟฟ้า - ไฮดรอลิคได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับเครื่องจักรด้านวิศวกรรมตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1980 และได้รับการใช้กันอย่างแพร่หลายในเครื่องตัดไฮดรอลิก เทคโนโลยีสัดส่วนไฟฟ้าไฮดรอลิใช้ในเครื่องจักรวิศวกรรมสามารถบันทึกที่ซับซ้อนสายไฮโดรลิคส่งสัญญาณขนาดใหญ่ส่งสัญญาณไฟฟ้าพารามิเตอร์ไฮดรอลิไม่เพียง แต่สามารถเพิ่มความเร็วในการตอบสนองต่อระบบและทำให้ตายทั้งไฮดรอลิตัดย้ายระบบการควบคุมสะดวกและมีความยืดหยุ่น หลังจากป้อน 90 s กับการพัฒนาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ควบคุมสัดส่วนไฟฟ้าไฮดรอลิต่อไป "อัจฉริยะ", ปั๊มสัดส่วนไฟฟ้าและการประยุกต์ใช้สัดส่วนของวาล์วเพิ่มขึ้นจึงปรากฏ "อัจฉริยะเครื่องตัดไฮโดรลิคสติปัญญานี้เป็น ส่วนใหญ่ประกอบด้วยในด้านดังต่อไปนี้ประการแรกคอมพิวเตอร์สามารถตรวจสอบอัตโนมัติของระบบไฮดรอลิและพารามิเตอร์การทำงานของเครื่องยนต์ดีเซลเช่นความดันความเร็วในการหมุนของเครื่องยนต์ดีเซลตามพารามิเตอร์เหล่านี้และสามารถควบคุมการตัดไฮดรอลิทั้งหมด ย้ายระบบทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานประการที่สองก็สามารถดำเนินการบางอย่างกึ่งอัตโนมัติเช่นลาดแบน ฯลฯ เพื่อลดระดับความสามารถของคนขับ แต่คุณภาพของงานสามารถปรับปรุงอย่างมาก ประการที่สามสามารถวินิจฉัยข้อผิดพลาดได้ตามที่ระบุไว้ในพารามิเตอร์การปฏิบัติงานเพื่อช่วยในการบำรุงรักษา Hydraulic Die Cutt เครื่อง ประสิทธิภาพของเครื่องตัดไฮดรอลิกได้รับการปรับปรุงอย่างมาก

2) เครื่องยนต์ดีเซลเครื่องยนต์สเปรย์ควบคุมไฟฟ้าอยู่ในความเร็วกลไกแบบดั้งเดิมที่กำหนดเครื่องยนต์ดีเซล, การไหลเวียนของน้ำมันเชื้อเพลิงของปั๊มฉีดเชื้อเพลิงและมุมต้นของการฉีดน้ำมันจะได้รับผลกระทบจากความเร็วของการหมุนซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซล ยากที่จะปรับปรุงเพิ่มเติม หลังจากติดตั้งโปรแกรมควบคุมเครื่องยนต์ดีเซลเรียบร้อยแล้วสามารถทำให้น้ำมันเครื่องสูบฉีดและหัวฉีดเชื้อเพลิงได้รับการปรับมุมให้พ้นจากความเร็วในการหมุนจึงช่วยให้เครื่องตัดไฮดรอลิกทำงานได้ดีที่สุดและเร่งความเร็วในการตอบสนอง การพัฒนาตัวควบคุมการฉีดพ่นด้วยไฟฟ้าดีเซลเป็นส่วนสำคัญในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานของเครื่องตัดไฮดรอลิค

3) การควบคุมการรับรู้ภาระจะยังคงพัฒนาระบบควบคุมการรับรู้โหลดตั้งแต่ปี 1970 และผู้ผลิตชิ้นส่วนไฮดรอลิกของเครื่องจักรวิศวกรรมได้เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ระบบนี้มีประสิทธิภาพและความคล่องตัวในการใช้พลังงานที่ดีและแม้แต่คนขับที่ไม่ชำนาญสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว วาล์วกระจายกระจายตามสัดส่วนได้รับการส่งเสริมให้เพิ่มเทคโนโลยีการตรวจจับโหลดในการใช้เครื่องตัดไฮดรอลิคทำให้ความคล่องตัวในการปรับปรุงเครื่องตัดไฮดรอลิคช่วยแก้ปัญหาในประเทศตะวันตกเนื่องจากขาดทักษะในการขับขี่ ดังนั้นความต้องการในการควบคุมแรงดึงของเครื่องตัดไฮดรอลิคในประเทศที่พัฒนาแล้วจะเพิ่มขึ้นอีก

4 วาล์วหลายวาล์วหกยังคงมีอยู่แม้ว่าระบบการตรวจจับภาระวาล์วสี่ทางสามารถให้การทำงานได้อย่างถูกต้อง แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกสถานการณ์ในการทำงานอย่างถูกต้องและคนขับที่มีทักษะสามารถใช้เครื่องตัดไฮดรอลิคเพื่อตรวจจับโหลดได้เพื่อให้การทำงานถูกต้อง ที่สำคัญราคาที่สูงของระบบตรวจจับโหลด จำกัด การประยุกต์ใช้ในประเทศกำลังพัฒนา ปัจจุบันหลายผู้ผลิตเครื่องตัดไฮโดรลิคที่มีชื่อเสียงของโลกผลิตภัณฑ์ของพวกเขาทั้งสองใช้การควบคุมวาล์วสี่ทางของการรับรู้เครื่องไฮดรอลิตัด Die ได้ใช้ระบบไฮดรอลิวาล์วหกตัวเช่นการไหลของการควบคุมการไหลบวกและลบของไฮดรอลิ เครื่องตัดกระดาษ เทคนิคการผลิตที่มีขนาดใหญ่และราคาต่ำจะทำให้วาล์วหลายช่องทางทำงานได้ต่อไป

5) เพื่อปรับปรุงการควบคุมวาล์วและการควบคุมการประหยัดพลังงานในหกวาล์วหลายทั่วไปในระบบไฮดรอลิยังคงมีหลายสถานที่ที่สามารถปรับปรุงเช่นความคล่องแคล่วประหยัดพลังงานเนื่องจากโรงงานเครื่องตัดไฮโดรลิคยังคง ในการศึกษาในต่างประเทศ

6) ชุดค่าผสมหลายฟังก์ชั่นเพื่อปรับปรุงสมรรถนะของเครื่องตัดไฮดรอลิกให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในระบบก่อนหน้านี้ปั๊มไฮดรอลิได้รับการบูรณาการกับหลายฟังก์ชั่น แต่เนื่องจากข้อ จำกัด ของเงื่อนไขต่างๆไม่เกินสาม ดังแสดงในรูปที่ 14 ของปั๊มไฮดรอลิตัดความดันรวมคือการควบคุมการไหลและการทำงานของข้อ จำกัด อำนาจที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมในตลาดในปัจจุบันทุกชนิดแผนภาพปั๊มไฮดรอลิหลักการยังมีความหลากหลายของฟังก์ชั่นที่มีการบูรณาการ ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีไฮดรอลิกจึงเป็นไปได้ที่จะรวมฟังก์ชันเพิ่มเติมเข้ากับปั๊ม

7) การควบคุมพารามิเตอร์ตัวแปรเพื่อให้ปรับตัวดีขึ้นกับทุกชนิดไฮโดรลิค Die เครื่องตัดความต้องการโหลดในกรณีของระบบพลวัตของชิ้นส่วนควบคุมภายในบางส่วนจะไม่เป็นค่าพารามิเตอร์ที่กำหนดไว้ แต่สามารถทำงานร่วมกับเครื่องตัดไฮดรอลิ สถานการณ์เฉพาะและการเปลี่ยนแปลง ตัวอย่างเช่นในการผลิตชุด EX Hitachi เครื่องก่อสร้างเครื่องตัดไฮโดรลิค, โหลดวาล์วตรวจจับความดันชุดค่าความดันแตกต่างชดเชยสามารถเปลี่ยนไปตามสภาพการทำงานเพิ่มความสามารถในการปรับตัวของงานเครื่องตัดไฮโดรลิค สามารถคาดการณ์ได้ว่าในอนาคตระบบไฮดรอลิก Die Cutting Machine สามารถปรับค่าพารามิเตอร์ควบคุมได้มากขึ้นทำให้เครื่องตัดไฮดรอลิกมีประสิทธิภาพและใช้งานได้ง่ายขึ้น

8) ปั๊ม - เครื่องยนต์ควบคุมการจับคู่จะต่อไป "ฉลาด" ด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยีการควบคุมคอมพิวเตอร์, ปั๊มและเครื่องยนต์ควบคุมการจับคู่จะตระหนักถึง "อัจฉริยะ" การรวมกันระหว่างทั้งสองจะใกล้ชิดมากขึ้นเพื่อให้เกิดการรวมการควบคุม . ในการควบคุมนี้ตัวควบคุมสามารถตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพการทำงานโดยอัตโนมัติปรับปั๊มไฮโดรลิคและมอเตอร์รับประกันผลผลิตสำหรับความต้องการของการทำงานทำให้การสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำสุด

company.jpg